Quá trình hình thành và phát triển

LỜI GIỚI THIỆU

 

            Cách trung tâm thành phố Đông Hà 3km về phía Đông Nam, tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực có một ngôi trường đặc biệt mà các em học sinh ở đây không giống như các trẻ em bình thường khác, các em cần được chăm sóc và nuôi dưỡng đó là trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị. Trường được thành lập ngày 16 tháng 2 năm 1994 theo công văn số; 64/TCCB. theo quyết định của giám đốc Sở GD & ĐT Quảng Trị (V/v thành lập trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Thị xã Đông Hà) 

          Từ lúc mới thành lập cả trường chỉ có 12 em học sinh khiếm thính, đến nay quy mô số lượng đã tăng lên 130 em ở tất cả các loại tật (khiếm thính, khiếm thị, chậm phát triển trí tuệ).

          Trong suốt 23 năm qua, mặc dầu trường đã trải qua nhiều lần đổi tên từ Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật thị xã Đông Hà; rồi trường giáo dục trẻ khuyết tật Nguyễn Đình Chiểu, nay là trường trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị; từ chỗ mượn tạm nhà dân để dạy,  nay đã có 2 cơ sở rất khang trang thoáng mát để phục vụ cho nhu cầu của học tập của học sinh. Từ 3 thầy cô giáo đầu tiên đến nay trường đã có 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

    * Chức năng nhiệm vụ của nhà trường:

  • Giáo dục chuyên biệt cho cả ba loại tật cơ bản và các trẻ đa tật.
  • Tư vấn can thiệp sớm
  • Hỗ trợ giáo dục hòa nhập bậc tiểu học.
  • Phục hồi chức năng và định hướng di chuyển, lao động tự phục vụ, sinh hoạt hàng ngày, giáo dục kĩ năng sống…
  • Hướng nghiệp dạy nghề: may, vi tính …

          Kể từ ngày thành lập Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật tiền thân của trường Trẻ em khuyết tật hiện nay, nhà trường đã hoạt động tích cực, toàn diện thực hiện đầy đủ những quy định theo đúng kỉ cương nề nếp của một đơn vị trường tiểu học. Và thực hiện nghiêm túc cách dạy và học của một trường  giáo dục chuyên biệt, xứng đáng là một trường tiên tiến cấp tỉnh của ngành giáo dục Quảng Trị.

          Nhiều giáo viên đã được bồi dưỡng học tập và tập huấn chuyên đề dạy chuyên biệt, nâng cao trình độ lên Cao đẳng tiểu học, Đại học tiểu học và Đại học giáo dục đặc biệt. Trường có 3 cô giáo được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia và có một giải thi đồ dùng dạy học (ĐDDH) Toàn quốc. Đa số đều là giáo viên giỏi bậc tiểu học. Hoạt động chuyên môn ổn định tạo được nề nếp, hình thành được các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.

          23 năm qua, trường trẻ em khuyết tật Quảng Trị đã xây dựng được một mô hình giáo dục đặc biệt. Việc dạy và học, việc quản lí học sinh nội, bán trú đối tượng là trẻ khuyết tật gặp quá nhiều phức tạp. Nếu không có lòng yêu thương các em bị tật nguyền thì khó vượt qua rào cản. Đội ngũ lãnh đạo và thầy cô giáo nhà trường cùng cán bộ công nhân viên đã hết lòng vì học sinh thân yêu, tận tâm, tận tụy đem lại niềm tin yêu cho học sinh, cho cha mẹ các em, cho các bậc lãnh đạo. Kết quả phấn đấu xây dựng của nhà trường thu hút được sự chú ‎ý quan tâm của các tổ chức xã hội.

          Thời gian phấn đấu xây dựng ngôi trường giáo dục đặc biệt chưa nhiều, nhưng những công việc đã thành công từ xây dựng cơ sở vật chất đến dạy và học, nuôi dưỡng học sinh cho ta thấy quyết định thành lập ngôi trường giành cho trẻ em bị thiệt thòi vì tật nguyền do bẩm sinh, do chiến tranh gây nên là quyết định đúng đắn, sáng suốt của ngành Giáo dục và Đào tạo. Xã hội tôn vinh, phụ huynh biết ơn bởi ngôi trường giáo dục trẻ khuyết tật mang tính nhân đạo sâu sắc, tính nhân văn cao cả phù hợp với truyền thống đạo lí của dân tộc.

          Trường Trẻ em khuyết tật Tỉnh Quảng Trị trân trọng xin ghi nhận và tri ân sự quan tâm cao nhất của các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân nhân đạo trong nước và quốc tế, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho nhà trường từng bước trưởng thành. Đội ngũ giáo viên cán bộ công nhân viên trường trẻ em khuyết tật quyết tâm phấn đấu xây dựng nhà trường ngày một đi lên.

 

                                                                                      BAN BIÊN TẬP

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây